COLOR PRO

Tóc của người khỏe mạnh trung bình rụng khoảng 90 sợi mỗi ngày. Tóc mới sẽ mọc lại sau khoảng 3 tháng. Tuy nhiên vòng đời của tóc có thể bị xáo trộn bởi nguyên nhân bên trong và bên ngoài, khiến tóc dễ rụng và mất nhiều thời gian hơn để tóc mới mọc lại. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những nguyên nhân rụng tóc để có thể có những biện pháp điều trị rụng tóc một cách khoa học, hiệu quả nhất nhé.

Vòng đời của một sợi tóc

Mỗi sợi tóc từ khi hình thành đến lúc rụng sẽ trải qua 3 giai đoạn. Đó là Anagen (giai đoạn tăng trưởng), Catagen (giai đoạn ngừng mọc) và Telogen (giai đoạn chờ rụng).

Vòng đời của sợi tóc
Vòng đời của sợi tóc

Giai đoạn Anagen

Tóc mới hình thành và nối liền với mạch máu. Mạch máu chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng giúp tóc hình thành và tăng trưởng. Đây là giai đoạn sợi tóc mọc nhanh và nó kéo dài khoảng 3 đến 6 năm. Thông thường sẽ có khoảng 80% tóc của chúng ta nằm trong giai đoạn này.

Giai đoạn Catagen

Tóc ngưng mọc và bắt đầu ngắt khỏi mạch máu. Chân sợi tóc sẽ hơi teo đi, giai đoạn này kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần.

Giai đoạn Telogen

Là giai đoạn chờ rụng, sợi tóc lúc này sẽ rụng ra do chúng ta chải, vuốt, hoặc do sợi tóc mới mọc từ bên trong sẽ đẩy sợi tóc cũ rụng đi. Sau khi sợi tóc cũ rụng đi sợi tóc mới sẽ mọc ra ngay từ nang chứa sợi tóc cũ.

Vì vậy có thể nói, tóc dày hay mỏng, khỏe hay yếu là do chất lượng và số lượng sợi tóc ở giai đoạn Anagen thế nào. Tóc dày hay mỏng cũng như số lượng nang tóc trên đầu ít hay nhiều tùy thuộc vào yếu tố di truyền, và số lượng nang tóc này không thay đổi. Mỗi nang tóc có thể nuôi dưỡng được 3 sợi tóc. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà số sợi tóc ở các nang tóc có thể chỉ còn 1,2 sợi hoặc không có sợi nào mọc được (ta còn gọi là nang tóc chết).

Làm thế nào để biết mình bị “bệnh” rụng tóc nhiều?

Rụng tóc thường là một quá trình từ từ, nên nhiều trường hợp khi nhận ra mình bị rụng tóc thì đã sang giai đoạn nặng. Việc phát hiện mình bị rụng tóc sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị. Hãy tham khảo 2 cách sau nhé:

Dựa theo cảm tính

Trung bình người trẻ sở hữu khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu. Nếu hàng ngày tóc rụng đi khoảng 90 sợi là bình thường. Điều bất thường chỉ xảy ra khi tóc rụng nhiều hơn 90 sợi trong một quãng thời gian dài. Tóc rụng nhiều từng nhúm mỗi lúc gội đầu, vuốt tóc, chải tóc…kể cả khi tóc ướt lẫn tóc khô. Dần dần bạn thấy tóc thưa đi, sợi tóc mỏng, yếu, dễ đứt gãy. Đặc biệt tóc sau khi rụng chậm mọc lại hoặc thậm chí không bao giờ thấy mọc lại thì chắc chắn việc rụng tóc của bạn đã trở thành bệnh lý. Bạn cần phải tìm hiểu về điều trị rụng tóc ngay, tránh để lâu khó chữa.

Soi da đầu tại COLOR PRO – cách chính xác nhất để biết mình có bị “bệnh” rụng tóc nhiều? Nguyên nhân rụng tóc?

Tại COLOR PRO hiện đang có máy soi da đầu công nghệ mới nhất của Nhật Bản. Khi soi da đầu, nếu thấy ở mỗi nang tóc có 3 sợi mọc lên đều nhau chứng tỏ bạn có một mái tóc rất khỏe và đẹp. Ngược lại, nếu mỗi nang tóc có ít hơn 3 sợi chứng tỏ bạn đang bị rụng tóc. Cấp độ càng nặng khi số sợi tóc trên mỗi nang tóc càng ít. Nặng hơn nữa là có nhiều nang tóc chết lâu ngày bị bít kín.

Đây là da đầu của một người bình thường. Mỗi nang tóc có 3 sợi tóc mọc lên và khoảng cách giữa các nang tóc nhỏ (tóc mọc dày)
Đây là da đầu của một người bình thường. Mỗi nang tóc có 3 sợi tóc mọc lên và khoảng cách giữa các nang tóc nhỏ (tóc mọc dày)
Còn đây là da đầu của một người bị rụng tóc. Có rất nhiều nang tóc chết. Các nang tóc còn lại cũng chỉ có 1-2 sợi tóc mọc lên
Còn đây là da đầu của một người bị rụng tóc. Có rất nhiều nang tóc chết (khoanh đỏ). Các nang tóc còn lại cũng chỉ có 1-2 sợi tóc mọc lên. Do đó để biết mình có bị rụng tóc hay không thì chỉ cần soi da đầu là biết ngay!

Ngoài ra, máy soi còn cho bạn biết nguyên nhân rụng tóc dưới góc nhìn khoa học. Bệnh da đầu mà bạn đang mắc phải? Hàm lượng độc tố trong nang tóc nhiều hay ít? Phác đồ điều trị rụng tóc của bạn.

Hiện tại, được sử hỗ trợ từ phía Nhật Bản nên việc soi da đầu hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị rụng tóc nhiều hãy đến ngay COLOR PRO để kiểm tra. Chúng tôi sẽ cho bạn biết tóc bạn đang rụng ở cấp độ nào?

Nguyên nhân rụng tóc

1. Nguyên nhân rụng tóc từ bên trong cơ thể

Lối sống

Do sợi tóc trong giai đoạn tăng trưởng nối liền với mạch máu. Nó được mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng để phát triển. Do đó, thói quen ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ, thói quen tập thể dục thể thao, hút thuốc v.v… Là những yếu tố bên trong tác động đến sự phát triển và sức khỏe của sợi tóc.

Stress

Như chúng ta đã biết, stress là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng sống của chúng ta. Đối với tóc, stress có thể khiến những sợi tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng rơi vào trạng thái ngừng mọc, dẫn đến tóc mới chưa kịp mọc mà tóc cũ đã rụng khiến tóc trở nên thưa, mỏng.

Mất cân bằng nội tiết tố – nguyên nhân rụng tóc chủ yếu của phụ nữ sau sinh

Vì nội tiết tố (hay hormone) hoạt động tốt nhất khi chúng ở trạng thái cân bằng. Nên khi một số loại hormone như testosterone, insulin, estrogen, hormone tuyến giáp mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến các giai đoạn phát triển và gây ra rụng tóc. Đây là nguyên nhân rụng tóc chủ yếu ở phụ nữ sau sinh.

Lão hóa da đầu – nguyên nhân rụng tóc phổ biến nhất

Cũng như da mặt và làn da trên cơ thể cùng với tuổi tác, da đầu sẽ lão hóa dần. Nó mất đi độ đàn hồi, suy giảm các chức năng và tuần hoàn máu, khiến việc cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào tóc bị ảnh hường làm tóc rụng nhiều và yếu đi. Đây là nguyên nhân rụng tóc phổ biến nhất, ai cũng bị cả. Tuy nhiên giải pháp phòng tránh thì ít người biết. Hãy đến COLOR PRO chúng tôi sẽ cho bạn biết cách để duy trì da đầu trẻ khoẻ tuổi thanh xuân.

Lão hóa da đầu – nguyên nhân rụng tóc phổ biến nhất
Da đầu lão hoá làm giảm khả năng tự cân bằng của da đầu, dẫn tới nhiều bệnh da đầu, và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến rụng tóc. Đó là lý do tóc của một người trung niên dù không bị bệnh gì vẫn cứ mỏng hơn tóc khi còn trẻ.

2. Nguyên nhân rụng tóc từ những tác động lên tóc và da đầu

Thói quen buộc tóc chặt

Khi buộc, búi tóc chặt, sợi tóc sẽ bị kéo căng, gây áp lực vào phần chân tóc dẫn đến đau da đầu và làm sợi tóc yếu dần, giảm độ chắc khỏe của tóc. Việc buộc, búi tóc chặt thường xuyên còn gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong da đầu.

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời

Như chúng ta đã biết tia cực tím UVA và tia UVB là một phần của ánh nắng mặt trời. Nó có thể gây tổn thương cho tế bào da. Và da đầu cho dù được bao phủ bởi tóc cũng sẽ bị ảnh hường tiêu cực từ những tia UV này.

Bức xạ UV có thể phá hủy các phần sợi tóc, tác động đến sự phát triển của nang tóc. Nó phá vỡ các liên kết protein, và làm mờ dần các sắc tố của màu tóc. Nó cũng khiến tóc bị biến màu, khô và dễ gãy. Nó ngăn cản việc sản xuất các lớp biểu bì tóc mới, ảnh hưởng đến vòng đời phát triển tự nhiên của sợi tóc.

Khói bụi, ô nhiễm

Không khí bị ô nhiễm chứa rất nhiều các hạt bụi và tạp chất với kích thước nhỏ li ti. Chúng có thể bảm trên sợi tóc, nang tóc và da đầu. Những hạt bụi này sẽ làm tóc nặng hơn, xẹp xuống, và da đầu cũng như các nang tóc bị bít tắc, oxy hóa ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của tóc, làm tóc rụng.

Sấy tóc sai cách

Việc sấy tóc sai cách như sấy ở nhiệt độ cao, sấy khi tóc còn quá ướt, giữ máy sấy quá gần chân tóc v.v… sẽ làm tóc và nang tóc tổn thương khiến tóc trở nên khô, chẻ ngọn và thường xuyên gãy rụng.

Nhuộm, uốn duỗi tóc sai cách

Thông thường trong thuốc nhuộm tóc có chứa các thành phần làm mở biểu bì tóc, gây ra phản ứng hóa học lấy đi sắc tố màu sắc tự nhiên Melanin có trong tóc. Tiếp đến sẽ đưa các hạt màu nhân tạo vào lõi tóc. Thuốc uốn cũng gồm các thành phần mở biểu bì, tạm thời cắt đứt sự liên kết giữa thớ tóc. Sau đó sẽ đưa hóa chất định hình để gàn gắn thớ tóc, giữ lại hình dạng lọn xoăn. Còn duỗi tóc là dùng hóa chất để cắt sự liên kết giữa các thớ tóc, dùng máy ép để kéo thẳng tóc.

Thật ra phần thân tóc bên ngoài chính là phần chết của sợi tóc. Những tác động hoá chất đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến da đầu và vòng đời sợi tóc. Do đó nó ít được coi là nguyên nhân rụng tóc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các sản phẩm rẻ tiền chứa nhiều hoá chất độc hại và để dây vào da đầu thì có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt, làm rụng tóc nhiều. Vì vậy không nên làm tóc với những sản phẩm kém chất lượng và với những người thợ thiếu kinh nghiệm. Mái tóc của bạn cần được giao vào tay một người thợ lành nghề. Hãy làm tóc ở 1 salon uy tin với sản phẩm có chất lượng.

Chăm sóc tóc không đúng cách

Phần thân tóc bên ngoài là phần chết, phần nang tóc bên trong da đầu chính là phần sống. Chất dinh dưỡng sẽ theo mạch máu đến nang tóc để kích thích mọc ra những sợi tóc mới và làm tóc dài ra. Tuy nhiên do những tác động như đã nêu trên, nang tóc có thể bị teo đi và trở thành nang tóc chết. Nếu không biết cách chăm sóc tóc thì tình trạng sẽ ngày càng nặng.

Việc chăm sóc tóc sai cách như chọn sai dầu gội, không hiểu biết về tình trạng tóc và da đầu của bản thân, không làm sạch chân tóc và dưỡng ẩm cho da đầu đều khiến cho da đầu trở nên nhạy cảm và chất bẩn tích tụ dần ở chân sợi tóc, bit kín miệng sợi tóc làm tóc mỏng dần đi. Đây là nguyên nhân rụng tóc mà hầu hết các chị em đều mắc phải.

Dầu khô tích tụ ở nang tóc là nguyên nhân gây rụng tóc
Dầu khô và bụi bẩn tích tụ dần ở nang tóc, bit kín miệng sợi tóc làm tóc mỏng dần đi, rụng và sợi tóc mới không thể mọc lên được

Điều trị rụng tóc đúng cách là gì?

Điều trị rụng tóc dưới góc nhìn khoa học là phải làm được đồng thời 3 vấn đề cốt yếu. Đó là tăng số lượng nang tóc khoẻ mạnh, tăng số lượng sợi tóc mọc trên mỗi nang tóc (thường là 3 sợi/nang), và kéo dài vòng đời của sợi tóc.

Tham khảo cách điều trị rụng tóc chuyên nghiệp nhất của Nhật Bản tại đây: click here

Điều trị rụng tóc là làm đồng thời 3 vấn đề: tăng số lượng nang tóc khoẻ mạnh, tăng số lượng sợi tóc mọc trên mỗi nang tóc, và kéo dài vòng đời của sợi tóc.
Điều trị rụng tóc là làm đồng thời 3 vấn đề: tăng số lượng nang tóc khoẻ mạnh, tăng số lượng sợi tóc mọc trên mỗi nang tóc, và kéo dài vòng đời của sợi tóc.

Kết luận

Để ngăn chặn và kích thích mọc tóc, chúng ta cần phải có một sự hiểu biết đúng đắn về tình trạng da đầu và nguyên nhân rụng tóc của bản thân. Hãy liên hệ và đến với COLOR PRO để chúng tôi có thể đo khám tình trạng da đầu hiện tại của bạn và tư vấn cho bạn một chương trình chăm sóc tóc phù hợp với mình. Chúng tôi có thể đảm bảo cho bạn sự cái thiện đáng kể tình hình tóc và da đầu trong chương trình chăm sóc của chúng tôi.

Nguyên nhân rụng tóc nhiều và điều trị rụng tóc dưới góc nhìn khoa học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top